6 bài học kinh doanh đơn giản không đâu xa xôi từ Mẹ

Ngoài áp dụng những gì cha mẹ dạy vào việc điều hành doanh nghiệp của mình, bạn hãy tự hỏi: “Nếu mình kể với cha mẹ mình cách mình điều hành doanh nghiệp của mình, liệu bố mẹ có tự hào không? Họ có mừng với cách mình xử sự với những người khác và lý do tại sao mình lại thực hiện những việc làm cụ thể hay không.  Đã bao lần mình nói với bố mẹ “Làm nó phải thế ạ”. Nếu những cuộc trò chuyện giữa bạn và bố mẹ về chủ đề này thường diễn ra không vui vẻ, có lẽ đó là lúc bạn phải xem xét lại cách bạn vận hành công ty.

Xin chia sẻ với bạn đọc một vài lời dạy từ cha mẹ có thể góp phần quan trọng trong việc tạo nên thành công của doanh nghiệp bạn

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
 
Mother and daughter cooking pan 13904 6 bài học kinh doanh đơn giản không đâu xa xôi từ Mẹ

Trong các cuộc nói chuyện của mình, tôi (tác giả bài viết) thường nhận được những câu hỏi như tôi đã biến yếu tố văn hóa doanh nghiệp và sự gắn kết của nhân viên thành động lực quan trọng nhất đối với doanh nghiệp mình như thế nào? Có phải cách làm này xuất phát từ một sự kiện nào đó? Liệu rằng tôi đã thử những cách khác và sau đó quay trở lại với cách kinh doanh này? Câu trả lời là không. Tôi đã áp dụng cách làm của mình trong suốt 27 năm qua và theo tôi không còn cách làm nào tốt hơn.

Lòng tin đối với cha mẹ tôi. Cha mẹ tôi đã phải rất vất vả mới có thể can ngăn ba ông con trai lúc nào cũng chực lao vào nhau giành giật đánh lộn. Và trong những cuộc đánh nhau đó, các giá trị thống nhất mà cha mẹ tôi truyền dạy đã thấm nhuần trong chúng tôi, làm cho  anh em chúng tôi hòa hợp trở lại và cùng nhau xây dựng một doanh nghiệp thành công. Đến giờ, tôi là người duy nhất vẫn còn tham gia kinh doanh, nhưng các nguyên tắc cơ bản thì vẫn luôn phát huy tác dụng.

Vì chúng tôi không có hoặc có rất ít kiến thức kinh doanh và không có kinh nghiệm chuyên môn thực tế nên chúng tôi quyết định xây dựng công ty của mình dựa trên những gì chúng tôi đã biết … và đó cũng là những thứ rất gần gũi với cách chúng tôi được nuôi dạy. Và cũng giống như nhiều bậc cha mẹ khác, bố mẹ chúng tôi cũng để lại vài lời dạy rất gần gũi với văn hóa doanh nghiệp tôi. Xin chia sẻ với bạn đọc một vài lời dạy có thể góp phần quan trọng trong việc tạo nên thành công của bạn.

1. “Hãy luôn luôn tốt bụng”

Nghe có vẻ đơn giản như vậy, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên lời dạy này của cha tôi. Khi còn nhỏ, bố thường đưa tôi đến nhà một đồng nghiệp của bố, người này thường kéo tôi lại và nói bố tôi là một trong những người tốt nhất mà ông ấy từng gặp. Tôi luôn luôn hi vọng một ngày nào đó sự tốt bụng và tử tế sẽ giúp bạn  vượt qua bất kể tình huống khó khăn nào.

2. “Nghe này”

Hãy đừng nói với mọi người về những gì bạn có thể làm cho họ, thay vào đó hãy lắng nghe xem họ cần gì từ bạn. Bạn không thể biết hết mọi nhu cầu của khách hàng (và những hàng hóa họ sẽ mua của bạn) nếu cứ mải mê nói về những gì bạn có thể đem lại cho họ.

3. “Hãy ăn rau đi con”

Khi còn nhỏ nếu chịu khó ăn hết suất rau của mình, bạn sẽ thấy những lợi ích vô cùng to lớn, điều này cũng tương tự như khi bạn cố gắng đọc sách để cải thiện doanh nghiệp của mình. Đọc sách là một quá trình lâu dài bởi vì bạn sẽ không bao giờ có thể khám phá hết mọi loại sách.

4. “Đừng ngoáy mũi như thế con”

Ý thức về hình ảnh của mình trước công chúng. Mọi người sẽ quan sát bạn và doanh nghiệp của bạn. Và bạn không chỉ tránh để họ bắt gặp bạn đang có một hành động không đẹp mà còn không nên để hành động đó diễn ra tại nơi bạn đặt chân đến lần đầu.

5. “Hãy luôn mỉm cười”

Tôi từng là đứa trẻ không vui vẻ và càng lớn lại càng trở nên nghiêm nghị. Mẹ luôn phải nhắc nhở tôi mỉm cười. Bây giờ tôi đã viết hai cuốn sách về nghệ thuật mỉm cười trong kinh doanh.

6. “Đừng bao giờ phá hỏng các mối quan hệ”

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Đây là lời dạy khác của cha tôi. Chúng ta đều có những lúc muốn kết tội ai đó hoặc muốn giành chiến thắng trong một cuộc tranh cãi. Điều này không nên.  Cuộc sống quá ngắn ngủi và thế giới này quá nhỏ bé. Người ta đến, người ta đi, và sau đó người ta trở lại. Chúng ta đều là người thuộc giới doanh nhân và đôi khi bạn phải chịu thiệt một chút để nhận ra rằng những việc đúng đắn sẽ xảy ra nếu bạn đi đúng hướng.

Ngoài áp dụng những gì cha mẹ dạy vào việc điều hành doanh nghiệp của mình, bạn hãy tự hỏi: “Nếu mình kể với cha mẹ mình cách mình điều hành doanh nghiệp của mình, liệu bố mẹ có tự hào không? Họ có mừng với cách mình xử sự với những người khác và lý do tại sao mình lại thực hiện những việc làm cụ thể hay không.  Đã bao lần mình nói với bố mẹ “Làm kinh doanh nó phải thế ạ”. Nếu những cuộc trò chuyện giữa bạn và bố mẹ về chủ đề này thường diễn ra không vui vẻ, có lẽ đó là lúc bạn phải xem xét lại cách bạn vận hành công ty.

Đừng để công ty của bạn hoạt động theo cách mà mẹ vẫn thường dọa hồi bạn còn nhỏ:  “Mẹ đã đưa con tới thế giới này… Và mẹ có thể dễ dàng mang con ra khỏi thế giới này”…

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>