7 bài học lãnh đạo bạn nên học hỏi từ hải quân Mỹ

Người sống sót không phải là người khỏe nhất hay nhanh nhất mà là người có thể thích ứng tốt nhất đối với sự thay đổi. Đội hải quân tinh nhuệ là bậc thầy về sự thích ứng, họ có thể hoạt động trong rừng sâu, trên sa mạc và những điều kiện khắc nghiệt nhất. Tương tự như vậy, các CEO phải thích ứng với những điều kiện luôn thay đổi của thị trường hằng ngày và phải huấn luyện nhân viên cũng làm được như vậy. 

Hãy mang những chiến thuật từ phòng chỉ huy quân sự sang phòng họp của ban giám đốc

Khi các lãnh đạo công ty tìm cách làm tăng tính hiệu quả và sự xuất sắc trong nghề nghiệp của đội ngũ, có rất nhiều điều họ có thể học hỏi được từ đội hải quân tinh nhuệ Mỹ.

Sự phối hợp của họ với các nhánh quân khác trong suốt thập kỷ vừa qua khiến họ trở thành một khu vực quân sự khiến toàn nước Mỹ và chính phủ có thể học hỏi được rất nhiều. Tôi đã từng là một người hâm mộ từ lâu của đội hải quân tinh nhuệ và khi tìm kiếm cảm hứng thực hiện sự thay đổi về văn hóa công việc và lãnh đạo, tôi cảm thấy họ là một nhóm tuyệt vời để học hỏi. Mặc dù các nhánh quân bí mật khác giữ bí mật tuyệt đối các bí quyết, những các cuốn sách kiểu như Lone Survivor và The Hunt for Bin Laden lại cho chúng ta góc nhìn về cách hoạt động của họ. Nhưng không gì bằng ngồi cùng một sĩ quan chỉ huy hải quân tinh nhuệ để hiểu họ nghĩ thế nào về việc lãnh đạo.

  • Các Ứng Viên Tìm Việc Làm hiện nay đang quan tâm vấn đề gì nhất? Nhiều Ứng Viên cho rằng họ quan tâm đến những công việc chất lượng, môi trường năng động,.. Còn bạn thì sao? Đến MangViecLam.com ngay hôm nay để tìm hiểu!

kinh nghiem phong van tuyen dung 83 7 bài học lãnh đạo bạn nên học hỏi từ hải quân Mỹ

Lãnh đạo công ty và lãnh đạo quân đội có sự khác biệt rõ ràng do những lý do hiển nhiên sau: Lãnh đạo quân đội tập trung dẫn dắt các tổ chức chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia và chiến đấu chống lại các cuộc chiến tranh, trong khi đó các lãnh đạo doanh nghiệp lại tập trung vào việc tạo ra các giá trị và bảo vệ lợi ích của các bên liên quan và lợi nhuận và các khoản thu về từ việc đầu tư thường là những ưu tiên hàng đầu của họ.

Lên kế hoạch tỉ mỉ

Từ góc độ quan điểm lãnh đạo, một trong những bài học lớn nhất có thể học được đội hải quân tinh nhuệ Mỹ là họ có đạt hiệu quả cao và là những người lập kế hoạch rất tỉ mỉ. Họ chú trọng tới tầm quan trọng của việc quản lý thời gian, đánh phá mục tiêu và hoàn thành thành nhiệm vụ. Họ hoạt động với kế hoạch hỗ trợ và dự phòng tại chỗ cho hầu như mọi tình huống.

Một trong những kỹ năng thực hành được dạy tại nhánh quân này  là sự truyền đạt thông tin rõ ràng và trực tiếp. Hầu hết mọi người nghĩ rằng quân đội chỉ đưa thông tin trực tiếp và một chiều- những một điều hiển nhiên mà những tổ chức phi quân sự  có thể nhận thấy là đội hải quân tinh nhuệ nhấn mạnh tới tầm quan của việc lắng nghe. Những sĩ quan chỉ huy hải quân tinh nhuệ lắng nghe và tạo ra một ý kiến tổng hợp càng nhiều ý tưởng và kinh nghiệm càng tốt để tạo nên một kế hoạch vững chắc.

Sự khác biệt lớn nhất giữa sĩ quan chỉ huy hải quân tinh nhuệ Mỹ và các lãnh đạo dân sự khác là một khi sĩ quan chỉ huy đã ra quyết định, thì mọi cuộc thảo luận cũng chấm dứt- sau đó tất cả đều phải tuân theo và hỗ trợ và một mặt trận thống nhất được đưa ra. Trách nhiệm sau cùng sẽ đè nặng lên vai sĩ quan chỉ huy.

Đặt ra những kỳ vọng rõ ràng

Đội hải quan tinh nhuệ chú trọng những mục tiêu rõ ràng, trong đó việc quan trọng nhất là xác định mục tiêu và tạo động lực để cả đội làm theo. Ngay cả với những hoạt động có độ phức tạp cao, mỗi người lính hải quân tinh nhuệ cũng đều có một vai trò được xác định rõ ràng và mỗi thành viên trong đội đều thuộc lòng những kỳ vọng. Tương tự như vậy, nhắc lại một viễn cảnh hấp dẫn và gắn mọi người với các ưu tiên là một lĩnh vực quan trọng trọng doanh nghiệp, nhưng điều này thường bị nhiều lãnh đạo doanhnghiepej bỏ qua.

  • Nhiều Ứng Viên Tìm Việc đã nhờ MangViecLam.com mà tìm được nơi làm việc lý tưởng. Quá trình Tìm Ứng Viên của nhà tuyển dụng cũng thành không kém, Ung Vien ngày càng có chiều sâu về kỹ năng hơn, tất cả điều đó hãy để chúng tôi đáp ứng cho bạn!

Nguyên tắc tham gia của đội hải quân tinh nhuệ (cách họ phản ứng khi cạm trán) đã được thiết lập rõ ràng trước mỗi nhiệm vụ và việc điều chỉnh những nguyên tắc này có thể tác động xấu tới toàn bộ hoạt động chung. Nguyên tắc tham gia của các doanh nghiệp (những hành vi có thể chấp nhận và không thể chấp nhận của nhân viên) thường không được nêu rõ hoặc không tồn tại. Một trong những sự ngắt kết nối lớn nhất mà chúng tôi thấy tại các doanh nghiệp là khoảng cách giữa chiến lược của công ty và những kỳ vọng đi kèm, đặt ra cho các nhân viên.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, một sĩ quan chỉ huy đội hải quân tinh nhuệ Mỹ đã đưa ra 7 lời khuyên có thể áp dụng trong hầu hết các doanh nghiệp:

1. Coi làm việc theo nhóm là ưu tiên cao nhất của bạn

Một nhiệm vụ không thể được thực thi thành công nếu cả đội không cùng thực hiện cùng một chức năng. Những người lính hải quân tinh nhuệ nhấn mạnh tới việc làm việc nhóm tương ứng chặt chẽ với những yêu cầu hằng ngày của giới kinh doanh.

2. Những người lãnh đạo đầu tiên là những người lãnh đạo tốt

Đây là một cơ hội chưa hề có trong giới kinh doanh. Trong đó, một nhân viên phải mất từ 10 đến 15 năm thì mới vươn tới được một vị trí quản lý quan trọng với mức độ trách nhiệm cao.

3. Nổi trội về đạo đức nghề nghiệp

Trong giới kinh doanh, lãnh đạo có đạo đức đôi khi quá hiếm và được quý mến thực sự.   

4. Luôn bình tĩnh

Quân đội huấn luyện đội ngũ của họ trở nên thoải mái hơn trong việc mạo hiểm với những thông tin chưa hoàn chỉnh. Đây là một công việc hằng ngày của một CEO, nhưng hiếm khi được truyền tới nhân viên.

5. Những lúc khó khăn sẽ giúp bạn thích ứng nhanh chóng

Các nhà lãnh đạo trẻ từng trải qua những lúc khó khăn nên học hỏi và hiểu rõ giá trị của chúng. Họ nên hiểu rằng những thời kỳ khó khăn đó sẽ không chỉ khiến họ mạnh mẽ hơn mà còn thực sự rèn luyện họ để có thể dẫn dắt một cách đúng đắn và thành công đội nhóm của họ trong cuộc chiến với đối thủ.

6. Phục kích đối thủ

Trong một cuộc phục kích, luôn điều hành qua máy bộ đàm và chỉ huy đơn vị (thường là người ở bên cạnh người cầm máy bộ đàm). Với khả năng lãnh đạo hoặc truyền đạt thông tin tốt, kẻ thù sẽ bị xáo trộn và có thể  bị chia tách. Đây là bài học tốt nhất cho tất cả các lãnh đạo và tổ chức của họ.

7. Nghiên cứu học thuyết của Darwin

Người sống sót không phải là người khỏe nhất hay nhanh nhất mà là người có thể thích ứng tốt nhất đối với sự thay đổi. Đội hải quân tinh nhuệ là bậc thầy về sự thích ứng, họ có thể hoạt động trong rừng sâu, trên sa mạc và những điều kiện khắc nghiệt nhất. Tương tự như vậy, các CEO phải thích ứng với những điều kiện luôn thay đổi của thị trường hằng ngày và phải huấn luyện nhân viên cũng làm được như vậy. 

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Ứng viên ngành Bán Hàng
Ứng viên ngành Kinh Doanh
Ứng viên ngành Nhân Sự
Ứng viên ngành Công Nghệ Thông Tin

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>