Hãy tìm việc một cách thông minh

Người tìm việc thông minh không chỉ là những người chỉ biết gửi đi hồ sơ xin việc. Họ tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng và thể hiện mình hoàn hảo cho vị trí ra sao.Rice góp ý: “Hãy thể hiện sự nhiệt tình trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy để người phỏng vấn cảm nhận được rằng bạn thực sự hứng thú và mong muốn công việc đó”.

Dưới đây là 10 đặc điểm tạo nên sự khác biệt của họ và bạn có thể học cách tìm việc thông mình đó:

1. Họ tìm ra công việc tiềm năng ở bất cứ đâu

Người tìm việc thông minh không e ngại đề cập tới nguyện vọng tìm việc với những thành viên trong câu lạc bộ tennis của họ hay bạn của bố mẹ, anh chị và thậm chí với cả bác sĩ nha khoa. Caroline Ceniza-Levine, nhân viên của SixfigureStart – một công ty đào tạo nghề nghiệp ở New York – đề nghị bạn thông báo về việc cần tìm việc trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn… để bạn bè biết và có thể giúp đỡ bạn.

2. Họ tích cực tìm kiếm qua báo chí, Internet

Centiza-Levine gọi thông tin tuyển dụng trên báo hay Internet là “mỏ vàng” của ứng viên đang tìm việc. Cô khuyên ứng viên nên nghiên cứu nhiều công ty chứ đừng chỉ chăm chăm vào mục tuyển dụng của công ty mình muốn làm việc.“Dù có thể bắt gặp những công ty bạn chưa từng biết tới trước đây nhưng hãy thêm chúng vào danh sách mục tiêu của bạn. Yêu cầu của công việc có thể phù hợp với kĩ năng và trình độ của bạn. Như vậy, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn”, cô nói.

3. Họ dành thời gian và sự nỗ lực thích hợp cho quá trình tìm việc

Lisa Quast, tác giả cuốn sách Sự nghiệp của bạn, con đường của bạn và là người thành lập công ty Career Woman – một công ty tư vấn phát triển nghề nghiệp, đưa ra lời khuyên: “Hãy dành thời gian để làm cho sơ yếu lí lịch của mình trở thành một bản quảng cáo bản thân tốt nhất. Bạn nên phân tích yêu cầu công việc gắn với kĩ năng, khả năng riêng của mình và điều chỉnh thư xin việc một cách thích hợp”. Tất nhiên, tất cả đều không được viết tắt hay sai lỗi chính tả. Và trước khi gửi đi, hãy đọc lại thông báo tuyển dụng một lần nữa để đảm bảo gửi kèm đầy đủ tài liệu cần thiết.

4. Họ tìm hiểu kỹ về công ty

Nghiên cứu về công ty mang lại cho ứng viên kiến thức cần thiết để thể hiện trong hồ sơ xin việc cũng như trong cuộc phỏng vấn, từ đó làm tăng khả năng thành công. Vì vậy, đừng chần chừ, hãy dùng Google để tìm hiểu về công ty mà bạn đang nhắm tới.

5. Họ biết nhà tuyển dụng cũng tìm hiểu về mình

Theo một nghiên cứu trong năm 2010 của công ty Coremetrics, 75% nhà tuyển dụng sẽ thực hiện một cuộc nghiên cứu online để tìm hiểu về ứng viên. Do đó, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi post lên mạng bất cứ thông tin, hình ảnh gì về bản thân.

6. Họ phổ biến giá trị của mình một cách nhanh chóng

“Một nhà tuyển dụng sẽ dành khoảng 3 giây để lướt qua từng sơ yếu lí lịch trước khi quyết định bỏ qua hay đọc tiếp”, Patrice Rice – tác giả cuốn sách Cách phỏng vấn và là chủ tịch công ty tuyển dụng Patrice và đồng sự, cho biết. Do đó, một ứng viên thông minh sẽ khiến giá trị của mình nhanh chóng được chú ý bằng cách tổng kết ngắn gọn về những thành công rực rỡ nhất của mình ngay trong phần đầu của sơ yếu lí lịch.

7. Vẻ ngoài và hành động của họ chuyên nghiệp

Đặc điểm này rất đơn giản nhưng hiệu quả: ứng viên thông minh đến đúng giờ, ăn mặc một cách thích hợp, vừa nói chuyện vừa lắng nghe, thể hiện sự tự tin qua phong thái chuyên nghiệp.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

8. Họ quyết tâm đạt được công việc

Người tìm việc thông minh không chỉ là những người chỉ biết gửi đi hồ sơ xin việc. Họ tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng và thể hiện mình hoàn hảo cho vị trí ra sao.Rice góp ý: “Hãy thể hiện sự nhiệt tình trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy để người phỏng vấn cảm nhận được rằng bạn thực sự hứng thú và mong muốn công việc đó”.

9. Họ không “cầm đèn chạy trước ô tô”

Mặc dù rất tò mò về sự thăng tiến, tăng lương và thời gian nghỉ, một ứng viên thông minh sẽ không chủ động đề cập tới những vấn đề này trong suốt cuộc phỏng vấn đầu tiên. Anh/cô ấy tập trung đạt được công việc, sau đó mới xét đến gói lợi ích trọn gói có thích hợp không.

10. Họ “tấn công” mạnh mẽ nhà tuyển dụng, kể cả sau cuộc phỏng vấn

Catherine Jewel, tác giả cuốn sách Sơ yếu lí lịch mới trong sự nghiệp mới: Đạt được công việc mong muốn với kinh nghiệm và kĩ năng bạn có, gợi ý: “Vào cuối buổi phỏng vấn, hãy tổng quát những điểm mạnh của bạn, cho nhà tuyển dụng biết bạn hứng thú với vị trí và nói: “Tôi thực sự mong muốn đóng góp cho công ty này. Tôi hi vọng anh/chị sẽ chọn tôi”.

Sau cuộc phỏng vấn, người tìm việc thông minh không quên tạo ấn tượng cuối cùng bằng cách gửi thư cảm ơn cho người phỏng vấn, nhắc lại thế mạnh và hứng thú của mình với công việc.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>