Cần có khái niệm cũ và những hành động mới

Một doanh nghiệp đang được cộng đồng ủng hộ so với một doanh nghiệp bình thường sẽ rất khác nhau khi có khủng hoảng xảy ra. Sự bênh vực từ phía cộng đồng sẽ cứu vãn uy tín và giữ gìn hình ảnh của doanh nghiệp.

Cho đến nay, rất nhiều người đã biết về quản trị truyền thông. Nhưng với người quản lý doanh nghiệp, chỉ biết thôi chưa đủ, cần có tư duy, phương pháp hoạch định và quản trị công việc truyền thông phù hợp. Có thể nói, đây là khái niệm không mới, nhưng vẫn là vấn đề cần bàn, ngay cả đối với giới chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông .

Sự phối hợp giữa khoa học và nghệ thuật

 

truyenthongkhainiem1 Cần có khái niệm cũ và những hành động mới

Khi sự cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng khốc liệt thì việc chuyển một thông điệp đến với khách hàng một cách hiệu quả cũng ngày càng khó khăn.

 

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.

Từ việc xác định khách hàng mục tiêu đến sáng tạo thông điệp, từ việc chọn phương tiện chuyển tải thông điệp đến sử dụng ngân sách truyền thông là cả một quy trình dài.

Quản trị truyền thông doanh nghiệp là khoa học áp dụng các giải pháp quản trị liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông của doanh nghiệp.

Bản chất của quản trị truyền thông là chuỗi các hành động được hoạch định có chủ ý, nhằm cải thiện cái nhìn của khách hàng về doanh nghiệp, triển khai phát hành thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ.

Mặc dù hiệu quả không dễ đo lường, nhưng việc tạo ra hình ảnh riêng và tăng thiện ý từ phía khách hàng, công chúng là những kết quả cuối cùng mà thương hiệu mong đợi.

Quản trị truyền thông là một chức năng quản trị nhằm thiết lập, duy trì truyền thông hai chiều, đi tìm sự hiểu biết, chấp nhận và hợp tác giữa một tổ chức và công chúng.

Có những hình thức tiếp cận khác nhau khi doanh nghiệp muốn tạo ra một tầm ảnh hưởng nhất định của mình đối với khách hàng và cộng đồng: từ quảng cáo đến PR, từ thiết lập mối quan hệ truyền thông đến xử lý khủng hoảng thương hiệu, từ hoạt động đối ngoại đến PR nội bộ…

Tất cả đều nhằm tạo ra một hình ảnh đẹp, nổi bật của thương hiệu, với mong muốn thông qua những hình ảnh như vậy, công chúng sẽ trở nên gần gũi và dành nhiều thiện cảm hơn cho thương hiệu.

Người làm truyền thông cần có phương pháp khoa học và công cụ thực hiện hiệu quả. Sử dụng linh hoạt các giải pháp truyền thông cho từng đối tượng (bên trong, bên ngoài) để đạt được mục tiêu như mong đợi là cả một nghệ thuật.

Từ việc phân tích xu hướng, dự đoán kết quả thị trường, đến việc đưa ra các đề xuất cho lãnh đạo và thực hiện các chương trình hành động để phục vụ quyền lợi doanh nghiệp cũng là sự phối hợp
giữa khoa học và nghệ thuật…

Cần bắt đầu từ nội bộ

Truyền thông nội bộ được hiểu là công tác quản trị nhằm tạo dựng và phát triển mối quan hệ gắn bó và bền vững giữa các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp.

Truyền thông nội bộ quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ tốt giữa các phòng ban trong doanh nghiệp, các công ty con trong tập đoàn, quan hệ giữa các cấp lãnh đạo với nhân viên…, để toàn doanh nghiệp có chung một tầm nhìn, một ý chí phát triển.

Nói cách khác, truyền thông nội bộ là bộ phận “kết dính” của tổ chức, vì thế cần được ưu tiên thiết lập và tổ chức hoạt động đầu tiên.

Bộ phận này có nhiệm vụ nắm bắt các vấn đề và liên hệ chặt chẽ với các bộ phận khác trong nội bộ, nhằm triển khai các thông điệp cần thiết của lãnh đạo đến nhân viên.

Những chương trình truyền thông nội bộ triển khai như: họp mặt nhân viên chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp, phát hành bản tin nội bộ, tài liệu đào tạo nội bộ, các bài phát biểu truyền lửa cho nhân viên, thông tin trên mạng nội bộ intranet, tổ chức sân chơi nội bộ…

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Đáng tiếc, trên thực tế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa nhận diện hết vai trò của truyền thông nội bộ, nên vẫn xem nhẹ công tác này.

Ông Steve Chang, chủ tập đoàn Trend Micro của Đài Loan, đã chia sẻ (trong chương trình Người đương thời của VTV1) rằng, các chủ doanh nghiệp cần chia sẻ những hoài bão, ước mơ của mình và kế hoạch thực hiện những hoài bão đó với các thành viên trong công ty, để mọi người cùng chung sức cố gắng.

Trong nhiều doanh nghiệp, sự liên kết lỏng lẻo giữa các phòng ban dẫn tới việc phòng marketing đã đưa ra rất nhiều hứa hẹn với khách hàng nhưng bộ phận thực hiện không thể đáp ứng được, đặc biệt là về mặt tiến độ thực hiện. Rồi khi khách hàng phàn nàn thì các bộ phận đổ lỗi cho nhau, làm ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp.

Truyền thông nội bộ sẽ làm nhiệm vụ chuyển tải những thông tin về mục tiêu, kế hoạch thực hiện của doanh nghiệp tới các nhân viên, biểu dương và điều chỉnh kịp thời những sai sót và bất hợp lý trong quá trình thực hiện.

Truyền thông nội bộ cũng góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp, với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, các khóa đào tạo , các cuộc thi…

Ở Công ty Bất động sản Phát Đạt, các hoạt động như cuộc thi “Nếu tôi là Tổng giám đốc”, Ngày hội gia đình, Ngày vì môi trường, Tuần lễ sáng tạo… đã trở thành những diễn đàn nội bộ hết sức ý nghĩa.

Thương hiệu của doanh nghiệp cần được bắt đầu xây dựng từ bên trong. Và chính sức mạnh nội bộ sẽ bảo vệ thương hiệu khi những “cuộc chiến” trên thương trường ngày càng khốc liệt. Xin lưu ý rằng, mỗi thành viên trong doanh nghiệp chính là một người phát ngôn và đại sứ của doanh nghiệp đó.

Bởi vậy, các thành viên trong doanh nghiệp phải cùng chung tay và ý thức được tầm quan trọng của mình trong việc xây dựng và phát triển hình ảnh của doanh nghiệp. Việc sử dụng “sức mạnh bó đũa” sẽ mang lại hiệu quả về mặt dài hạn và tiết kiệm rất nhiều chi phí khi xây dựng văn hóa và hình ảnh doanh nghiệp.

Quan hệ báo chí – nhịp cầu truyền thông

 

truyenthongkhainiem2 Cần có khái niệm cũ và những hành động mới

Bất cứ doanh nghiệp thành công nào cũng được xây dựng trên nền tảng các mối quan hệ bền vững. Báo chí là một kênh quan trọng trong hoạt động truyền thông.

 

Thậm chí, đối với một số doanh nghiệp, báo chí là một trong những kênh truyền thông quan trọng nhất giúp họ tạo dựng hình ảnh, thương hiệu, quan hệ tốt với cộng đồng, khách hàng.

Báo chí không chỉ cung cấp thông tin đa dạng, phong phú, chính xác cho cộng đồng, mà còn cảnh báo, phản biện với nhiều nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhiều tờ báo, nhà báo luôn sát cánh cùng các chuyên gia, theo dõi, phân tích tình hình kinh tế để kịp thời đưa ra những dự báo, giúp các doanh nghiệp lựa chọn được đường hướng kinh doanh đúng đắn.

Trong một số trường hợp, báo chí giúp doanh nghiệp nhận ra những non kém, thiếu sót để khắc phục, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ quan báo chí càng gần gũi bao nhiêu, doanh nghiệp tiếp cận công chúng càng dễ dàng bấy nhiêu.

Vì thế, thời điểm để thiết lập mối quan hệ này không phải chỉ là khi doanh nghiệp “hữu sự”, mà hãy tận dụng mọi cơ hội có thể, để bất cứ khi nào có một thông điệp cần chuyển tải, doanh nghiệp sẽ biết ngay phải tìm đến ai để nhanh chóng có được kết quả truyền thông tốt nhất.

Tài trợ xã hội – một phần của chiến dịch truyền thông

Có nhiều phương cách khác nhau để doanh nghiệp chuyển tải thông điệp đến khách hàng, như marketing, bán hàng, hệ thống nhận diện thương hiệu…

Tuy nhiên, có một cách mà chưa nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, vì chưa tìm được ý nghĩa thực sự của nó, đó là gửi thông điệp thương hiệu đến trái tim khách hàng thông qua tài trợ xã hội.

Ai trong chúng ta cũng cảm thấy ấm lòng khi đọc trên báo những dòng tin về việc Quỹ Bảo trợ Trẻ em nghèo Việt Nam và Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp tổ chức “Quỹ một triệu ly sữa vì trẻ em nghèo Việt Nam”.

Sẽ có khoảng 50.000 trẻ em nghèo trên toàn quốc có sữa uống miễn phí trong vòng 10 ngày. Với hoạt động này, thương hiệu Vinamilk chắc chắn sẽ được khách hàng yêu mến hơn.

Trong một buổi sinh hoạt chuyên đề về thương hiệu của CLB Doanh Nhân Sài Gòn, một doanh nhân rất thành công trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu tại TP.HCM chia sẻ: “Theo tôi, làm thương hiệu đơn giản là để cho người ta thương nhãn hiệu của mình”.

Đúng như vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, chủ thương hiệu không nên chỉ biết quan tâm đến khách hàng mục tiêu, mà còn cần quan tâm cả cộng đồng.

Thương hiệu nào có đóng góp cho sự phát triển của xã hội, trong đó có khách hàng mục tiêu, thương hiệu ấy sẽ có được cảm tình của công chúng, từ đó sẽ có một sự tác động tích cực của cộng đồng đến khách hàng mục tiêu để họ quyết định mua sản phẩm nhanh hơn.

Ngày 24/6 vừa qua, Ngân hàng HSBC Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu chương trình Future First, chương trình hỗ trợ tài chính cho trẻ em đường phố kéo dài trong 5 năm (từ 2007 – 2012) với tổng giá trị là 10 triệu USD, nhằm cung cấp các chương trình giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tư vấn và nuôi dưỡng cho những trẻ em thiếu may mắn và trẻ mồ côi.

Chương trình này được triển khai trên toàn cầu, trong đó Việt Nam có 10 dự án, là nước đứng thứ hai trong tổng số những nước có dự án được tài trợ trên toàn thế giới.

Qua chương trình này, hình ảnh thương hiệu HSBC một lần nữa xuất hiện như những người biết quan tâm và chia sẻ, vì sự phát triển của cộng đồng toàn thế giới.

Không giống hoạt động quảng cáo, khuyến mãi hay các hoạt động PR thông thường, tài trợ xã hội chứng minh một cách hiểu và một cách làm khác của chủ thương hiệu, nhằm tạo ra con đường kết nối thương hiệu với hàng triệu trái tim cộng đồng, trong đó có khách hàng mục tiêu.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng tài trợ một cách hiệu quả bởi ngân sách đầu tư cho hoạt động này không quá lớn so với các hoạt động marketing khác.

Điều đặc biệt có ý nghĩa là mỗi chương trình tài trợ như một câu chuyện sẻ chia cuộc sống, mang đến một sự quan tâm ấm áp của cộng đồng dành cho nhau, rất phù hợp với văn hóa của người Việt Nam.

Một lợi thế không thể không đề cập của hoạt động tài trợ mà những người làm công tác PR rất quan tâm là tính truyền thông cụ thể của nó.

Qua tài trợ, thông điệp được truyền đạtđến khách hàng mục tiêu một cách cụ thể hơn, và thương hiệu dễ tạo ra cảm xúc để chạm vào giác quan của khách hàng.

Có thể nói, tài trợ xã hội là hoạt động truyền thông kỳ diệu nhất, có khả năng ngăn chặn và vượt qua những sóng gió khi thương hiệu gặp khủng hoảng.

Một doanh nghiệp đang được cộng đồng ủng hộ so với một doanh nghiệp bình thường sẽ rất khác nhau khi có khủng hoảng xảy ra. Sự bênh vực từ phía cộng đồng sẽ cứu vãn uy tín và giữ gìn hình ảnh của doanh nghiệp.
 

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>