Cách phân biệt giữa tông màu và gam màu

Để giúp bạn hiểu một cách trực quan, chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh minh họa cho hai khái niệm tông màu và gam màu trong – xây dựng.

Lâu nay tôi thường nghe nói đến tông màu, dùng đồ đạc hay nội thất sao cho “tông xuyệc tông”…; lại nghe nói một không gian có gam màu này, gam màu kia… Xin nhà báo cho biết, đây có phải là thuật ngữ vay mượn bên lĩnh vực âm nhạc? Và phân biệt thế nào giữa tông màu với gam màu?
(Câu hỏi của bạn đọc Vũ Hạnh Hương – P. 405, Chung cư Nguyên Hồng, Nam Thành Công, Q. Đống Đa, Hà Nội)

tongmau1 Cách phân biệt giữa tông màu và gam màu

tongmau2 Cách phân biệt giữa tông màu và gam màuĐúng như bạn nói, khái niệm tông màu, gam màu là do vay mượn từ lĩnh vực âm nhạc. Trong âm nhạc, khi nói đến tông (ton – tiếng Pháp, tone – tiếng Anh) là nhằm xác định giọng. Lên tông xuống tông chính là lên giọng xuống giọng, và tính chất của giọng tùy thuộc vào khoảng cách (quãng) của các bậc âm. Còn gam (gamme – tiếng Pháp) chỉ một chuỗi các âm có quan hệ mật thiết với nhau. Gam bao gồm chủ âm, âm ổn định (âm tựa) và âm không ổn định, ví dụ như ở gam Đô trưởng, có âm Đô là chủ âm; ba âm Đô, Mi, Son là âm tựa; các âm Rê, Pha, Si là những âm không ổn định. Tông nhằm chỉ thành tố đóng vai trò chủ đạo, gam tập hợp nhiều yếu tố có liên quan xâu chuỗi theo từng hệ thống. Vậy, nếu “dịch” từ nghĩa của âm nhạc qua thì khi ai đó nói “nhà có tông màu xanh” tức có thể hiểu màu sắc chủ đạo của ngôi nhà đó là màu xanh. Song, giải thích như trên cũng chưa đủ. Tông trong tiếng Pháp cũng có nghĩa là màu,
sắc. Ví dụ: ton neutre – màu trung tính; ton chaud – màu nóng. Còn “tông xuyệc tông” (ton sur ton) là các sắc độ khác nhau của cùng một màu. Tiếng Pháp lại cũng có cách dùng theo nghĩa bóng: La gamme des bleus – gam màu xanh. Còn trong tiếng Anh, tông cũng có nghĩa chỉ màu nhẹ hoặc sắc thái của màu sắc, sắc độ của ánh sáng… Phải chăng vì vậy mà
trong tiếng Việt, hai khái niệm tông màu với gam màu thường bị lẫn lộn? Theo chúng tôi, khái niệm gam màu dùng trong trang trí là để chỉ một dạng tập hợp nhiều màu sắc với nhau, và để miêu tả về cảm giác màu sắc thì đúng hơn. Ví dụ ta nói căn hộ này có gam màu tương phản (tức là trong đó có nhiều màu tương phản nhau), hoặc quán cà phê kia có gam màu phấn tiên (pastel)… Còn nói đến tông màu là phải có một “màu chủ” đóng vai trò chính, chủ đạo, nếu có sự thay đổi thì chỉ khác biệt về chất liệu, bề mặt hay chiếu sáng. Ví dụ, nói “ngôi nhà có tông màu trắng” tức là nhà đó sơn màu trắng, rồi đá, kính, khung cửa, rèm cửa, gạch lát sàn… đa phần cũng là màu trắng hoặc gần trắng, trắng bóng hay trắng mờ… Xác định tông màu nghĩa là xác định cái “màu chủ”, màu chính được sử dụng ở ngôi nhà đó, không gian đó.
Để giúp bạn hiểu một cách trực quan, chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh minh họa cho hai khái niệm tông màu và gam màu trong kiến trúc – xây dựng.

tongmau3 Cách phân biệt giữa tông màu và gam màu

  • Đẳng Cấp Tủ Bếp được thể hiện qua sự lựa chọn của mỗi người, và mỗi sự lựa chọn sẽ mang đến một nét đặc trưng và sự đẳng cấp khác nhau. Dù cho Tủ Bếp Theo Đẳng Cấp gì đi nữa thì công dụng và chức năng của nó đều khá là quan trọng cho căn bếp.
  • Tủ Bếp hiện nay không còn là kiểu tủ truyền thống mà đã được biến tấu và thiết kế khá công phu và đẹp mắt,Tu Bep Theo Dang Cap hiện đại sẽ mang đến một không gian Tủ Bếp Đẳng Cấp cho không gian nhà bếp của bạn.

tongmau4 Cách phân biệt giữa tông màu và gam màu

Tủ Bếp Gia Đình

Tủ Bếp Cao Cấp

Tủ bếp Giá Rẻ

Truy cập để xem nhiều hơn tại TuBep.com – Thế Giới Tủ Bếp | Chuỗi Showroom Tủ Bếp UY TÍN & NỔI TIẾNG !!!
Hotline: (028) 6688.6969 hoặc Tổng Đài: 1900.6969

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>