Ngân hàng lớn thứ tư của Mỹ là Wachovia đã bị thôn tính

FDIC trấn an rằng tiền gửi của khách hàng sẽ được bảo đảm. Dù kế hoạch 700 tỷ USD không được thông qua, nhưng Bộ trưởng tài chính Mỹ Henry Paulson và Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Bernanke vẫn đặt những hy vọng cuối cùng vào FDIC.

Sau Washington Mutual, số phận của cũng không sáng sủa hơn. Đến cuối ngày hôm qua, đã đồng ý mua lại ngân hàng này với giá 2,1 tỷ USD.

Thương vụ giúp Citigroup sở hữu trên 4.300 chi nhánh và 600 tỷ USD số dư tiền gửi của Wachovia và trở thành thành viên trong nhóm “tam đại” ngân hàng của Mỹ, cùng với Bank of America và JPMorgan Chase & Co.

Đổi lại, Citigroup sẽ gánh khoản lỗ 42 tỷ USD. Phần lỗ vượt trên con số đó sẽ do Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) gánh. FDIC sẽ nhận được số cổ phiếu ưu đãi và quyền mua cổ phiếu, tương đương khoảng 12 tỷ USD.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.

Wachovia chỉ còn lại bộ phận môi giới mang tên A.G. Edwards Inc và quỹ đầu tư có tên Evergreen, với 14.600 chuyên viên tư vấn và kiểm soát số tài sản ủy thác quản lý tương đương 1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, phần này cũng còn đủ để họ đứng thứ ba nước Mỹ về dịch vụ này, sau Merrill Lynch và công ty môi giới Smith Barney thuộc tập đoàn Citigroup.  

wa 1367007051 500x0 Ngân hàng lớn thứ tư của Mỹ là Wachovia đã bị thôn tính

Wachovia là ngân hàng lớn thứ 4 Mỹ về tổng tài sản, với 812,4 tỷ USD, nắm giữ 447,8 tỷ USD tiền gửi (tính đến tháng 6/2008). Ảnh: AFP.

Wachovia có hơn 40 văn phòng ở khắp thế giới, và xuất hiện tại 21 bang của Mỹ. Các trụ sở đặt tại Charlotte, phía Bắc bang Carolina, và Nam phố College Street, Mỹ.

Cuối tuần trước, sau khi Washington Mutual sụp đổ, như một phản ứng dây chuyền, Wachovia lo lắng mất quyền kiểm soát, và phải tìm đối tác vực đỡ. Khách hàng liên tục kéo đến rút tiền.

Mấy ngày qua, Wachovia đã thảo luận về việc sáp nhập với Citigroup, Wells Fargo, Morgan Stanley của Mỹ và Banco Santander của Tây Ban Nha. Đến hôm qua chỉ có thỏa thuận với gã khổng lồ Citigroup được thông qua.

Trong nửa đầu năm 2008, Wachovia báo cáo lỗ 9,7 tỷ USD. Tai họa bắt đầu từ tháng 10/2006 khi tập đoàn này bỏ ra 25 tỷ USD để mua lại công ty tài chính Golden West ở California, một công ty chuyên cho vay địa ốc với cơ chế trả lãi linh hoạt có tên ARM. Khoản cho vay địa ốc này lên tới 122 tỷ USD và đưa Wachovia đứng đầu nước Mỹ về loại hình cho vay này. Khi thị trường bất động sản sắp nổ tung cũng là lúc quan chức của Wachovia thú nhận là rất sai lầm về thời điểm mua. 

Cổ phiếu của Wachovia trước cơn khủng hoảng đã rớt giá thảm hại, xuống còn 8,16 USD, tương đương mất 81,6%.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Citigroup hôm qua đã bay hơi 11,9% so với cuối tuần trước. Trong vòng một năm, từ 48,95 USD mỗi cổ phiếu tại tập đoàn này đã giảm xuống còn 12,85 USD.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Citigroup hiện là ngân hàng lớn nhất Mỹ xét về tổng thu nhập. Tập đoàn này có khoảng 358.000 nhân viên, nắm giữ 200 triệu tài khoản khách hàng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước cơn bão tín dụng, lợi nhuận của đại gia này cũng bị cuốn trôi.

Citigroup trong ba quý đầu năm nay thua lỗ đến 17,4 tỷ USD. Tuy nhiên vụ sáp nhập này được giới quan chức Mỹ thông qua vì niềm tin của họ vào Citigroup lớn hơn rất nhiều so với những định chế tài chính khác tại thời điểm này. Trong quý hai, tập đoàn này chịu lỗ 2,5 tỷ USD, và vẫn ít hơn so với con số 5,1 tỷ USD ở quý đầu năm nay.

FDIC trấn an rằng tiền gửi của khách hàng sẽ được bảo đảm. Dù kế hoạch 700 tỷ USD không được thông qua, nhưng Bộ trưởng tài chính Mỹ Henry Paulson và Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Bernanke vẫn đặt những hy vọng cuối cùng vào FDIC.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Giám đốc điều hành Citigroup, ôngVikram Pandit cho biết sẽ làm việc với đại diện của Wachio, ông Bob Steel để hoàn tất vụ chuyển giao lịch sử này.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>