Đất nền ở Cần Thơ sẽ tiếp tục “sốt nóng”?

UBND thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND (ngày 2/10/2017) quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Ngoài ra, những khách hàng có nhu cầu nhà ở thực cũng tăng rõ rệt đã làm tăng mật độ dân cư, mật độ xây dựng ở các KĐT mới. Do đó, thị trường BĐS dự báo sẽ tăng trưởng lành mạnh, đáp ứng nhu cầu ở và đầu tư của người dân.
Những tháng gần đây, phân khúc đất nền tại TP.Cần Thơ tăng giá chóng mặt, thu hút sự chú ý của giới đầu tư địa ốc. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Phương Đông – Trưởng đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long về diễn biến thị trường và những dự báo trong những tháng tới.

– PV: Thị trường đất nền gần đây diễn ra sôi động, “cò” đất đẩy giá lên cao ở nhiều tỉnh, thành phố lớn tại khu vực phía Nam, còn ở Cần Thơ thị trường liệu có bị thổi giá không thưa ông?

Ông Lê Phương Đông: Tuy có tăng mạnh nhưng là nhu cầu thực tế. Giá cả luôn có sự cạnh tranh giữa các nhà môi giới bất động sản (BĐS). Nếu nền nào đưa giá cao hơn, đẩy giá lên sẽ khó bán được.

Với gần 900 nhà môi giới đang hoạt động tại Cần Thơ nên hầu như mọi hoạt động giao dịch điều được kết nối thông tin đến người mua, người bán tham khảo một cách minh bạch. Do đó, BĐS Cần Thơ sẽ không xảy ra tình trạng sốt ảo như Tp.HCM và Phú Quốc.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Tình trạng bong bóng BĐS cũng khó xảy ra tại thị trường này bởi nhiều tác động tích cực như thông tin minh bạch và sự quản lý chặt chẽ của ngành chức năng. Nhất là hiện nay lĩnh vực BĐS được quản lý chặt chẽ, thành phố siết chặt tình trạng phân lô, bán nền tràn lan ở các khu vực không phù hợp với quy hoạch đất ở.

UBND thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND (ngày 2/10/2017) quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Ngoài ra, những khách hàng có nhu cầu nhà ở thực cũng tăng rõ rệt đã làm tăng mật độ dân cư, mật độ xây dựng ở các KĐT mới. Do đó, thị trường BĐS Cần Thơ dự báo sẽ tăng trưởng lành mạnh, đáp ứng nhu cầu ở và đầu tư của người dân.

Xem Thêm:  Top 6 dự án nhà ở giá rẻ có kiến trúc đẹp nhất thế giới
Nhưng nhiều khả năng bước vào tháng 9, thị trường nhà đất ở Cần Thơ sẽ sôi động trở lại.Từ Tết đến nay, giá đất Cần Thơ tăng ít nhất 20%. Giá đất hiện tại so với tháng trước đó thì không còn nóng sốt vì đây là mùa mưa nên ít có giao dịch. Người dân mua đất nhiều vào tháng 4 đến đến trước lễ tháng 5. Giá tăng 30-40% trong vòng vài tháng. Mặt khác, việc ngân hàng siết chặt cho vay cũng ảnh hưởng phần nào đến giao dịch của thị trường.

– Nói như thế thì BĐS Cần Thơ chủ yếu là nhà đầu tư tham gia mua – bán?

Hầu hết các dự án ở Cần Thơ hiện nay đều là những dự án cũ, nhà đầu tư thứ cấp sau một thời gian dài ôm hàng đã bán ra gần hết. Giờ chủ yếu là người mua thực để ở, tỉ lệ là 6/4 (60% mua ở thực, 40% đầu tư).

Tại một số dự án như khu dân cư Hồng Loan, khu dân cư Nam Long thuộc Nam Sông Cần Thơ (Q.Cái Răng) chào bán giai đoạn 2 nên chủ yếu là nhà đầu tư tham gia mua “lướt sóng”. Vì thế giá bán cũng bị chủ đầu tư và môi giới đẩy lên cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Giá giao dịch trung bình tại các dự án này dao động từ 12-16 triệu đồng/m2. Tại các vị trí đẹp, đường lớn giá có thể lên đến 15-22 triệu đồng/m2. Như vậy là tăng khoảng 25-30% so với 6 tháng trước và tăng từ 50-60% so với cùng kỳ năm ngoái.

– Vậy khu vực nào đang được các nhà đầu tư quan tâm nhất, thưa ông?

Nếu như trước đây, nhà đầu tư chủ yếu tìm kiếm đất thổ cư tại Q.Ninh Kiều để đầu tư thì hiện tại do nhu cầu mua thực tăng cao, nhà đầu tư có xu hướng đổ về vùng ven một số quận như Q. Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn… có giá đất “mềm” hơn để đầu tư kiếm lời. Do đó, giao dịch đất nền ngoại ô Cần Thơ “tăng nhiệt” rõ nét từ cuối năm 2017 đến nay.

Các khu vực lân cận Cần Thơ như Kiên Giang, Hậu Giang giá bán nền khá mềm từ 5-7 triệu đồng/m2 nên hiện nhiều nhà đầu tư có xu hướng về đây “săn đất” bán chênh. Nhất là các dự án gần các khu công nghiệp đông đúc ra hàng, lướt sóng khá dễ.

– Theo ông, yếu tố nào khiến đất Cần Thơ tăng giá?

Theo tôi do thị trường chung tăng, dòng tiền đầu tư đang đổ vào đất hơn là các kênh khác như vàng, chứng khoán hay gửi ngân hàng.

Ngoài ra, TP. Cần Thơ có chủ trương rà soát và siết chặt tiến độ các dự án đầu tư BĐS cũng là động thái tích cực góp phần minh bạch thông tin thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra nên khách hàng cũng yên tâm hơn khi giao dịch.

Đặc biệt, thông tin đầu tư hạ tầng như tuyến đường sắt cao tốc nối Cần Thơ với Tp.HCM cũng có tác động đến tâm lý người dân, hoặc có nhiều doanh nghiệp đổ về Cần Thơ phát triển các dự án BĐS, không chỉ là dự án đơn lẻ mà sắp tới có cả các dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn, có nhiều loại hình sản phẩm như condotel, shophouse tương tự như Đà Nẵng, Nha Trang.

Mặt khác, tâm lý người đồng bằng Sông Cửu Long nói chung, Cần Thơ nói riêng không quen sống trong các chung cư cao tầng, mà họ muốn sở hữu căn nhà do chính tay họ thiết kế – xây dựng nên phân khúc đất nền có nhiều dư địa phát triển ở thị trường này.

– Ông có dự báo gì về thị trường những tháng tới của năm 2018?

Thị trường BĐS những tháng tới sẽ tiếp tục tăng trưởng về giá và giao dịch. Ở các phân khúc đất nền, nhà xây sẵn, nhà cũ trong nội đô, giá bán dự báo sẽ tăng khoảng 20-40% (tùy vị trí). Xu thế đầu tư BĐS sẽ tiếp tục mở rộng ở TP. Cần Thơ bởi hạ tầng giao thông tại địa phương đang phát triển.

Hoạt động mua bán tiếp tục sôi động ở nhu cầu ở thực, nhiều khách hàng chủ động nguồn tiền mặt để thanh toán các giao dịch mua BĐS chứ ít tiếp cận vốn vay ngân hàng.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>