Sàn bất động sản trước giờ G

Theo vị đại diện này, mặc dù lượng giao dịch trên thị trường hiện nay lớn hơn những năm trước, nhưng cạnh tranh độc quyền phân phối giữa các đơn vị môi giới rất khốc liệt. Việc có được nguồn hàng tốt và khả năng bán được hàng chủ yếu tập trung vào các đơn vị phân phối mạnh trên thị trường. Những sàn nhỏ muốn tồn tại chỉ “ăn theo” hoặc làm các dịch vụ khác.

 

nha dep 111 Sàn bất động sản trước giờ G

 

 

Nhiều sàn giao dịch đang “nín thở” nghe ngóng thị trường khi quy định không bắt buộc giao dịch qua sàn theo Luật Kinh doanh sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 tới đây.

 

Chỉ các sàn giao dịch thực sự chuyên nghiệp mới có thể tồn tại – Ảnh: Hoài Nam

 

Cho nhân viên nghỉ hàng loạt

 

Năm 2014, khi còn làm đại diện phân phối của nhiều dự án bất động sản, Sàn giao dịch 24h đã tuyển dụng rất nhiều nhân sự kinh doanh, với mức lương và hoa hồng lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

 

Thế nhưng, từ cuối quý I/2015, khi phần lớn sản phẩm độc quyền phân phối đã bán hết, sàn giao dịch này cũng phải cho nghỉ việc hàng loạt nhân sự. Thậm chí, nhiều nhân viên kinh doanh còn làm việc tại sàn hiện nay cũng không có lương, mà chỉ nhận hoa hồng bán hàng.

 

Lý giải việc doanh nghiệp phải co cụm hoạt động kinh doanh, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn Nhà đất 24h cho rằng, doanh nghiệp này đang chờ đợi các động thái thị trường diễn biến thế nào, khi quy định không bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn đang chuẩn bị có hiệu lực, mới quay lại thị trường. Thời gian này, thay vì làm dịch vụ bán hàng, doanh nghiệp này trở thành một đơn vị đầu tư, tham gia đầu tư tại các dự án có khả năng sinh lời rồi bán lại chính sản phẩm của đơn vị mình.

 

Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Mỹ Đình cũng cho biết, từ đầu năm 2015, hoạt động của sàn không có nhiều. Đội ngũ nhân viên kinh doanh lên đến gần 50 người cũng đã được công ty cho nghỉ việc gần hết.

 

Theo vị đại diện này, mặc dù lượng giao dịch trên thị trường hiện nay lớn hơn những năm trước, nhưng cạnh tranh độc quyền phân phối giữa các đơn vị môi giới rất khốc liệt. Việc có được nguồn hàng tốt và khả năng bán được hàng chủ yếu tập trung vào các đơn vị phân phối mạnh trên thị trường. Những sàn nhỏ muốn tồn tại chỉ “ăn theo” hoặc làm các dịch vụ khác.

 

Không chỉ có các sàn nói trên, từ thông tin trao đổi với những người trong nghề, được biết hiện rất nhiều đơn vị sàn môi giới đang “nín thở” chờ diễn biến thị trường sẽ ra sao khi quy định không bắt buộc giao dịch địa ốc phải qua sàn được thực thi, để tính chuyện quay lại thị trường hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh, thậm chí là giải thể cả doanh nghiệp.

 

Khách hàng gặp khó vì không qua sàn?

 

 

 

Theo ông Lại Văn Tư, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Phúc Hà, quy định không bắt buộc giao dịch qua sàn chắc chắn sẽ thúc đẩy quá trình giải thể của các sàn giao dịch yếu kém nhanh hơn, nhất là với các sàn giao dịch do chủ đầu tư thành lập nhằm hợp thức hóa giao dịch qua sàn.

 

Chẳng hạn, trước đây, hầu như chủ đầu tư nào cũng thành lập sàn để hợp thức hóa chuyện mua bán qua sàn. Tuy nhiên, nhiều sàn được chủ đầu tư thành lập hoạt động kém hiệu quả, do đó, để bán hàng, chủ đầu tư vẫn phải tìm đến các đơn vị dịch vụ. Việc không bắt buộc giao dịch phải qua sàn, vì thế sẽ khiến các sàn do chủ đầu tư thành lập hoạt động không hiệu quả phải giải thể hoặc sáp nhập vào đơn vị khác.

 

Cũng theo ông Tư, việc quy định không bắt buộc giao dịch địa ốc phải qua sàn có thể giúp cởi trói cho thị trường hoạt động theo đúng quy luật. Thế nhưng, các khách hàng bước đầu sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm tra thủ tục pháp lý sản phẩm mình muốn mua. Bởi trước đó, việc kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm và dự án, hầu hết đều do các sàn thực hiện.

 

Trong khi đó, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch Hải Phát của chủ đầu tư CTCP Đầu tư Hải Phát lại cho rằng, hiện các khách hàng đã phổ biến tâm lý mua bất động sản qua sàn. Nhiều chủ đầu tư cũng đặt niềm tin vào việc bán hàng qua sàn nên sàn giao dịch vẫn có đất sống, tính minh bạch của thị trường vẫn được đảm bảo.

 

Trao đổi với PV, một số đại diện môi giới khác lo ngại việc không quy định giao dịch qua sàn, một số chủ đầu tư sẽ dễ dàng nhập nhèm đưa ra thị trường những sản phẩm chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc thiếu các thủ tục pháp lý, khiến tranh chấp có thể lại bùng phát.

 

Lo ngại này không phải không có cơ sở, khi vừa nóng trở lại, việc bán hàng khi dự án chưa đủ hạ tầng, chưa xong móng, thậm chí, việc bán “nhà trên giấy” cũng đã xuất hiện trở lại trên thị trường Hà Nội.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so3 1024x722 Sàn bất động sản trước giờ G

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>