5 mẹo hạ hỏa đơn giản bằng thực phẩm

Liệu pháp thực phẩm: bột thạch cao 30 gram, lượng vừa phải gạo tẻ, đậu xanh, lượng thạch đầu tiên dùng nước nấu thạch cao, sau đó lọc bỏ bã lấy nước trong, sau đó thêm gạo, đậu xanh nấu thành cháo.

” là cách nói dân gian, còn được gọi là “khí nóng”, là chứng người hiện đại thường hay mắc phải. Theo Đông y, mất cân bằng âm – dương trong cơ thể, khiến hỏa trong người quá vượng, gọi là thượng hỏa.

“Hỏa” ở đây được dùng để mô tả một số triệu chứng nóng trong cơ thể, và thượng hỏa là chứng do âm – dương cơ thể mất cân bằng gây ra, biểu hiện ra ngoài như mắt sưng đỏ, đau họng, nước tiểu vàng. Liệu pháp bằng đồ ăn là một phương pháp hiệu quả và lành mạnh. Dưới đây là một số món ăn giúp , mời bạn cùng tham khảo.

1. Canh hạt sen

Triệu chứng biểu hiện: phân hai loại hư và thực, hư hỏa biểu hiện như sốt nhẹ, ra mồ hôi trộm, buồn bực, khô miệng; thực hỏa biểu hiện như loét miệng thường xuyên, khô miệng, nước tiểu đỏ, khó chịu, dễ nổi giận.

Liệu pháp thực phẩm: hạt sen 30 gram (không bỏ tim sen), 15 gram dành dành (dùng vải xô bọc lại), thêm lượng vừa đường phèn, nấu với nước để dùng.

Bạn có người nhà bị bệnh tiểu đườngbệnh trầm cảm mà không biết cách chăm sóc sao cho đúng hay để chúng tôi trang bị cho bạn các kiến thức cần thiết như cách xử lý khi bị đau dạ dàyhuyết áp cao

2. Gan heo trị nóng phổi

Triệu chứng: ho khan không đờm hoặc đờm ít nhưng dính, nóng bừng và đổ mồ hôi trộm, mất ngủ, lưỡi đỏ.

Liệu pháp thực phẩm: một bộ gan heo, hoa cúc 30 gram (dùng vải bọc lại), nấu cho đến khi gan chín, dùng canh gan.

Xem Thêm:  Top 6 hiệu quả dinh dưỡng của quả sung đối với cơ thể

3. Cháo đậu xanh trị nóng dạ dày

Triệu chứng: chia hai loại hư và thực, biểu hiện hư hỏa như ho nhẹ, ăn ít, táo bón, đầy bụng, lưỡi đỏ; thực hỏa biểu hiện như bụng trên khó chịu, khô miệng, đau miệng, phân cứng.

Liệu pháp thực phẩm: bột thạch cao 30 gram, lượng vừa phải gạo tẻ, đậu xanh, lượng thạch đầu tiên dùng nước nấu thạch cao, sau đó lọc bỏ bã lấy nước trong, sau đó thêm gạo, đậu xanh nấu thành cháo.

4. Uống nước lê trị nóng gan

Triệu chứng: nhức đầu, chóng mặt, ù tai, khô mắt, đau miệng, hơi thở hôi.

Liệu pháp thực phẩm: 10 gram bối mẫu nghiền vụn, hai quả lê, gọt vỏ và cắt miếng, thêm đường, hầm với nước vừa dùng.

5. Ăn thận heo trị nóng thận

Triệu chứng: chóng mặt, hoa mắt, ù tai, thắt lưng và đầu gối đau mỏi, người nóng ra mồ hôi trộm, buồn bực.

Liệu pháp thực phẩm: hai quả thận heo, trái khởi tử, thù du (lấy phần cơm), mỗi thứ 15 gram, bỏ chung hầm cho đến khi thận heo nhừ, dùng canh thận heo.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>